Tầm quan trọng của giáo dục sớm – Những năm tháng ảnh hưởng cả đời người

Các nhà khoa học và nhà giáo dục khắp thế giới luôn khuyến cáo phụ huynh áp dụng giáo dục sớm cho con trẻ. Vậy đâu là những lý do khiến việc lựa chọn phương pháp giáo dục sớm trở thành yếu tố quyết định tương lai của bé? Hãy cùng Trường Hoà Bình – La Trobe – Hà Nội tìm hiểu nhé!

Từ 0 – 8 tuổi: Cơ hội vô giá để “lập trình” bộ não trẻ

Chúng ta sở hữu hàng tỷ tế bào não, trong tình trạng sẵn sàng “chờ kết nối” khi ta được sinh ra. Cha mẹ có thể hiểu đơn giản rằng, khi bé yêu có càng nhiều “cây cầu” trong não kết nối những tế bào ấy, tư duy trẻ sẽ càng nhanh nhạy trong học tập và xử lý các tình huống của đời sống. Giai đoạn xây dựng những “cây cầu” kết nối mạnh mẽ nhất chính là khi giai đoạn từ 0-8 tuổi. Chính vì vậy, giáo dục sớm là phương pháp khoa học và hiệu quả để “xây cầu” trong bộ não, cũng như chuẩn bị cho bé một tương lai tốt nhất. 

Tầm quan trọng của giáo dục sớm là đem tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ trẻ. 

Giáo dục sớm giúp trẻ phát triển vượt trội đến mức nào? 

Thông qua việc kết nối các tế bào não, giáo dục sớm mang đến hành trang vô giá cho bé trước ngưỡng cửa cuộc đời. Đó là những sự phát triển sớm trong kỹ năng xã hội, khả năng tập trung, sự kiên nhẫn, tình yêu với học tập, sự phát triển cảm xúc và khả năng ngôn ngữ. Những yếu tố này là “của để dành” cho những đứa trẻ được tiếp cận các phương pháp giáo dục sớm chuẩn mực và khoa học. Nếu cha mẹ để con “quá tuổi”, bé khó có thể học hay thực hành để có được những điều này nữa.
+ Giáo dục sớm tăng cường khả năng ngôn ngữ:

Khi trẻ 2 tuổi, bé có thể nói được khoảng 50 từ. Con số đó tăng lên tới hàng nghìn, cùng hàng trăm mẫu câu, cuộc hội thoại và khả năng kể chuyện khi bé 5 tuổi. Giáo dục sớm tăng cường sự nhạy cảm về ngôn ngữ, khả năng thể hiện cảm xúc, thuyết trình và thuyết phục bằng câu chữ của trẻ. 
+ Vun vén cảm xúc tích cực và kỹ năng xã hội:

Không ít trẻ em gặp khó khăn trong quản lý cảm xúc cá nhân, chỉ vì trẻ không được tiếp cận các phương pháp giáo dục sớm khoa học. Trong khi đó, môi trường học tập của những phương pháp giáo dục sớm như Reggio Emilia giúp trẻ tương tác với thế giới tốt hơn, cải thiện các kỹ năng xã hội như làm việc nhóm, biết chia sẻ và yêu thương người khác, được “gieo mầm” những xúc cảm đẹp đẽ.  
+ Mở lối cho học tập hiệu quả hơn:

Thay vì để trẻ vui chơi quá nhiều và không có “tác phong” học tập, cha mẹ nên cho bé theo học các phương pháp giáo dục sớm, “học mà chơi”, như Reggio Emilia. Các bé sẽ có xu hướng yêu thích học tập, coi học tập là một điều không thể thiếu, thậm chí sẽ duy trì thói quen học tập cho tới suốt đời. Mức độ tập trung của trẻ cũng cao hơn khi được giáo dục sớm, giúp bé dễ dàng đạt thành tích tốt hơn khi đi tới những cấp học cao hơn. 

Giáo dục sớm giúp tăng cường khả năng tư duy cũng như phát triển khả năng ngôn ngữ, xúc cảm của trẻ

Hạnh phúc và thành công – “lời hứa” của giáo dục sớm

Nhờ sự phát triển sớm trong não bộ, khả năng ngôn ngữ, cảm xúc và “bước đệm” trong học tập, trẻ em được áp dụng các phương pháp giáo dục sớm sẽ dễ dàng thành công và sống hạnh phúc trong tương lai. Nguyên nhân là bởi sự phát triển cân đối về trí thông minh, kỹ năng xã hội và một tâm hồn “khoẻ mạnh” mà giáo dục sớm mang đến. 
Chuẩn bị cho con cái, đầu tư cho học tập chưa bao giờ là “khoản lỗ” của phụ huynh. Chính vì thế, hãy lựa chọn cho con yêu phương pháp giáo dục sớm phù hợp nhất để “Trao cánh cho con”. 

Trường Hoà Bình – La Trobe – Hà Nội mang đến phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia chuẩn quốc tế, với triết lý lắng nghe nhu cầu và khai mở tiềm năng của trẻ. Với cơ sở vật chất chuẩn cùng đội ngũ giáo viên được đào tạo với chuyên gia nước ngoài, Reggio Emilia tại nhà trường sẽ “cắt nghĩa” hàng trăm ngôn ngữ riêng của trẻ để mang tới các bài học thú vị nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *