Rộn rã lớp học “Tìm hiểu về món ăn cổ truyền Hà Nội xưa”

Với phương châm đem lại nét mới trong nội dung giảng dạy, giúp các em tìm hiểu các kiến thức ngoài sách vở, tiết học Lịch sử của lớp 11A1 trường Hòa Bình – La Trobe đã trở thành buổi thực hành tìm hiểu về ẩm thực cổ truyền của Hà Nội. Chính nội dung mới mẻ, hấp dẫn đã đem đến cho lớp học nhiều niềm vui và tiếng cười rộn rã.

Thầy Tạ Duy Thanh giới thiệu về mục đích của tiết học đặc biệt về ẩm thực Hà Nội
Khắp không gian lớp là không khí tất bật chuẩn bị và mùi thơm của nem nán, bún riêu…

Lịch sử không chỉ là những bài học khô khan, những con số sự kiện hay chiến thắng oanh liệt trước đế quốc ngoại xâm mà đó là còn tìm hiểu về nét văn hóa, cội nguồn của dân tộc. Bên cạnh những nét chung của Việt Nam thì ẩm thực Hà Thành cũng mang nét đặc trưng riêng biệt. Cái nét riêng biệt đó là sự độc đáo, sự tinh tế thể hiện qua nguyên liệu, cách chế biến, cách thưởng thức. Ẩm thực Hà Thành đã được nâng lên thành nét tinh tế của nghệ thuật ẩm thực. Với ý nghĩa đó, tiết học việc tìm hiểu về ẩm thực của thủ đô thực sự là một cơ hội để cho học sinh nâng cao kiến thức về mảnh đất văn hiến, nơi các em sinh ra và lớn lên.

Công tác bày biện, chuẩn bị cuối cùng cho món ăn trước khi trưng bày
Món bún riêu nóng hổi khiến các thực khách cảm thấy đói bụng

Phở bò, bún chả, nem rán… là những món ăn quen thuộc hằng ngày của người Hà Nội nhưng việc chế biến sao cho ngon và đẹp mắt thì lại là một chuyện khác. Thế mà, tại Hòa Bình – La Trobe, các em không chỉ được tìm hiểu về các món ăn truyền thống, đặc trưng nhất của Hà Nội mà còn tự tay mình thể hiện kỹ năng “chế biến” như một đầu bếp thực thụ. Từ khâu đi chợ, lựa chọn thực phẩm cho đến sơ chế, chế biến đều được các nhóm nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hành chuyên nghiệp không kém gì các đầu bếp chuyên nghiệp và tiết học về ẩm thực thực sự như một gian bếp lý tưởng – nơi các em được trổ tài nội trợ hằng ngày.

Các Poster, Power point trình bày là một trong những tiêu chí đánh giá, chấm điểm cho mỗi nhóm
Các nhóm tất bật cho phần chuẩn bị thuyết trình

Được chia làm bốn nhóm với các nội dung ẩm thực tự chọn, ban giám khảo sẽ tổ chức đánh giá, chấm điểm các nhóm dựa trên các tiêu chí:

+ Nội dung thuyết trình sinh động

+ Hình thức thể hiện: Các món ăn được trình bày đẹp, thu hút, bắt mắt

+ Chất lượng món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh

Ban giám khảo sẽ căn cứ vào các tiêu chí để chấm giải cho các lớp

Toàn bộ bốn nhóm lớp đã đem đến những món ăn đặc trưng và tinh tế của ẩm thực Hà Nội như: Bún nem, chè long nhãn, bún riêu, cốm làng Vòng, chả cá, chè kho, nộm bò khô… Không khí lớp học trở nên vui tươi như ngày hội khi các nhóm tất bật với công tác chuẩn bị, từ rán nem, bày biện đến trang trí thành phẩm. Bằng sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình chế biến và bày biện, các món ăn đã được trình bày đẹp mắt với các gam màu nổi bật cũng như hương vị đậm đà, đem lại sự hài lòng đối với ban giám khảo.

Các Poster, Power point của các nhóm giới thiệu ẩm thực Hà Nội được trình bày một cách khá sinh động cũng như nội dung thuyết trình có sức hút về lịch sử và vai trò của món ăn trong đời sống ẩm thực đất Hà Thành.

Nhóm 2 với món ăn đặc trưng của Hà Nội: bún riêu cua và cốm làng Vòng
Bún nem, long nhãn do chính tay các bạn học sinh 11A1 chế biến

Có thể nói, tiết học tìm hiểu về ẩm thực Hà Nội thực sự đã đem lại rất nhiều điều bổ ích, ở đó các em được học mà chơi, chơi mà học, giúp trang bị thêm những kiến thức về văn hóa, lịch sử của thủ đô, từ đó trân trọng hơn nền ẩm thực và những món ăn được thưởng thức hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *