Reggio Emilia “sửa chữa” mối quan hệ phụ huynh – trẻ em thành thị

Cha mẹ có thể gặp nhiều vấn đề trong nuoi dạy con cái, ngay từ những năm tháng đầu đời. Đó có thể là do phương pháp giáo dục, do quan điểm truyền thống đã “ăn sâu” vào cách nghĩ. Thật may mắn, khi phương pháp Reggio Emilia nổi tiếng trong giáo dục trẻ xuất hiện, phương pháp này đã mang đến “chìa khóa” để phụ huynh gần gũi và hiểu con hơn, đồng thời tạo nên mối quan hệ gia đình giàu yêu thương và thấu hiểu. 

Bố mẹ nghĩ ‘Trẻ con biết gì?”, con lại thấy bố mẹ chưa tôn trọng

Đây là một vấn đề phổ biến trong các gia đình hiện nay. Bố mẹ yêu thương và bảo bọc con, luôn cho rằng con chỉ là những đứa trẻ ngây thơ, cần được dạy dỗ, bảo ban từng chút. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh lại đi quá ranh giới của sự hướng dẫn, dạy con theo chiều hướng cứng nhắc, ép buộc con, khiến nhiều bé cảm thấy cha mẹ thiếu tôn trọng, lấy đi cơ hội bày tỏ ý kiến của mình.

Reggio Emilia mang lại cách tiếp cận khác hẳn với giáo dục truyền thống. Theo đó, trẻ em không phải là những trang giấy trắng chờ cha mẹ, thầy cô “viết lên”. Mỗi bé đều đã sinh ra với những tiềm năng, cha mẹ chỉ là người trong vai trò dẫn dắt và “đánh thức”, phát triển tài năng. Với quan điểm như vậy, phương pháp Reggio Emilia không đưa ra khung sườn sát sao về việc dạy dỗ trẻ nhỏ. Các nhà giáo dục sẽ lựa chọn các dự án và cách thức tiếp cận để phù hợp nhất với năng lực và xu hướng phát triển của bé. 

Hãy cho con được tự do phát triển tư duy và sở thích

Muốn con “giỏi toàn diện”, nhưng không cho con làm theo ý thích và năng khiếu

Căn bệnh khó sửa của nhiều cha mẹ là hay so sánh con cái với “con nhà người ta”, từ đó, thấy con mình “điều gì cũng thiếu”. Nhưng nhiều khi con bày tỏ sở thích của mình, cha mẹ lại cho là “vô bổ” và muốn con tập trung học hành.

Khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia cho trẻ nhỏ, với triết lý mỗi đứa trẻ có tiềm năng riêng, vấn đề này có thể được giải quyết. Những giờ học cá nhân hóa của phương pháp này mang đến sự phát triển phong phú về cả thể chất, hiểu biết xã hội, nghệ thuật, kiến thức nền tảng, toán học, khả năng ngôn ngữ cho trẻ nhỏ. Reggio Emilia cũng là phương pháp tiên phong trong “lắng nghe” ngôn ngữ của bé, khơi mở những tiềm năng và thỏa mãn cả sở thích, thiên hướng của bé với yêu cầu về hiểu biết, kỹ năng của từng nền giáo dục các nước. 

Ví dụ, với một bé thích hội họa, thầy cô có thể tạo nên những dự án liên quan tới hội họa, nhưng đồng thời giúp bé phát triển thêm nhiều khả năng khác. Khi trẻ được vẽ kết hợp đếm số lượng, trẻ được trau dồi khả năng toán học. Việc thực hành vẽ lại theo trí nhớ về kỳ nghỉ hè giúp bé tăng cường trí nhớ hình ảnh và khả năng thuyết trình. 

Đừng lấy điểm số làm thước đo cho sự thành công và phát triển của con trẻ

Thầy cô, nhà trường là “thước đo” duy nhất cho sự “giỏi” của con

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với thầy cô, nhà trường là cách nhiều phụ huynh áp dụng để đánh giá khả năng của con. Tuy nhiên, theo Reggio Emilia, đánh giá đơn thuần một đứa trẻ chỉ dựa trên điểm số là không đầy đủ. Các giáo viên theo phương pháp Reggio Emilia đóng vai trò người bạn, người hướng dẫn, ghi chép lại quá trình học tập của học sinh. Họ không thể đưa ra đánh giá trẻ chỉ qua điểm số và bài kiểm tra trên giấy, mà phải thực sự theo dõi quá trình học tập, trưởng thành của trẻ. Chính vì thế, khi cho con theo học phương pháp này, cha mẹ có thể nắm bắt được sự phát triển tâm lý, hiểu biết, kỹ năng và thiên hướng phát triển của con. 
Nhiều “khúc mắc”, khó khăn trong giáo dục trẻ 6 năm đầu đời mà ba mẹ gặp phải có thể được giải quyết bằng phương pháp Reggio Emilia. Phụ huynh nên kết hợp giáo dục tại nhà và lựa chọn cho con những trường mầm non đang áp dụng phương pháp này chuẩn 100% như Trường Hòa Bình – La Trobe để mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *