Những kỹ năng mềm trẻ học được thông qua Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia “Trao “cánh” cho con”, một chiếc “cánh” với nhiều kỹ năng mềm quan trọng, giúp trẻ sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu trong tương lai và sống hạnh phúc với những tiềm năng của mình. Hãy cùng Trường Hoà Bình – La Trobe tìm hiểu những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà trẻ có được qua phương pháp học nổi tiếng này nhé. 

Reggio Emilia: Hoàn hảo cho sự phát triển đầu đời với nhóm “kỹ năng thế kỷ”

Con cái như “của để dành” của cha mẹ. Khi “đầu tư” Reggio Emilia cho “của để dành”, phụ huynh có thể yên tâm về những kỹ năng mềm của con. Phương pháp giáo dục này, thông qua triết lý đầy khoa học và hiện đại của mình, có thể giúp bé phát triển nhóm “kỹ năng thế kỷ 21” được Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận “Partnership for 21st Century” đưa ra, với sự nghiên cứu và phát triển của các nhà hoạch định chính sách và các nhà giáo dục hàng đầu tại Mỹ.

Cụ thể, phương pháp Reggio Emilia giúp bé trau dồi kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, tính sáng tạo và kỹ năng hợp tác. Cách các nhà giáo dục tại trường Hoà Bình – La Trobe nói riêng và các nhà giáo dục chuẩn theo phương pháp Reggio Emilia giúp bé đạt được những kỹ năng này sẽ được phân tích ở phần sau của bài viết. 

Với Reggio Emilia – trẻ có thể được trau dồi khả năng tư duy và phản biện

Chú trọng “hàng trăm ngôn ngữ của trẻ” để phát triển khả năng giao tiếp

Với triết lý tôn trọng ý tưởng của trẻ và đặt sự lắng nghe lên hàng đầu, Reggio Emilia cho phép trẻ phát triển ngôn ngữ của mình bằng nhiều cách thú vị. Không chỉ có ngôn ngữ nói và những cuộc hội thoại, các thầy cô sẽ kích thích cả ngôn ngữ cơ thể, hay những cách diễn đạt không qua lời nói như nét mặt, cử chỉ, hành động…

Việc khích lệ trẻ đưa ra ý kiến cá nhân và thực hiện các dự án một cách độc lập của phương pháp này giúp trẻ trở nên năng động và có khả năng diễn đạt tốt hơn bạn bè cùng lứa tuổi. 

Tư duy phản biện – điểm mạnh của mọi đứa trẻ Reggio Emilia

Trong những lớp học truyền thống, “công thức” của học tập là thầy cô đọc – trẻ nhỏ chép. Chính vì vậy, trẻ tiếp thu kiến thức một cách thụ động và hoàn toàn bị thui chột khả năng phản biện, đặt câu hỏi. 

Trái ngược với điều này, lớp học Reggio Emilia tại Trường Hoà Bình – La Trobe đem đến nhiều cơ hội để trẻ nâng cao khả năng tư duy phản biện. Một số hoạt động có thể kể đến như làm dự án, thực hành nhóm, tự thuyết trình về ý tưởng của mình…

Reggio Emilia cho phép trẻ tự chủ động, sáng tạo trong hoạt động học tập của mình

Sáng tạo – kỹ năng nền tảng của phương pháp 

Reggio Emilia không đưa ra một lộ trình cụ thể và ngặt nghèo về cách học, bài học của bé. Tất cả nội dung học tập sẽ được cô trò cùng xây dựng thông qua các dự án, dựa trên thắc mắc và tình hình học tập của mỗi học sinh. Chính vì thế, trẻ nhỏ được trải qua rất nhiều hoạt động thú vị, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, trẻ có tư duy sáng tạo được phát triển một cách rất tự nhiên. 

Không tạo nên những “bức tường” trong tư duy, Reggio Emilia giải phóng tiềm năng của bé, cho bé sự tự do để làm cả những điều tưởng chừng như “không thể”. 

Lớp học cũng được trang bị nhiều nguyên vật liệu để trẻ sáng tạo, từ cành cây, giấy, lá, sỏi, tới đất nặn, bìa các tông… Cả một thế giới sinh động có thể hiện ra trước mắt như mô hình thành phố trên sao Hoả, dự án âm nhạc mang mùi hương, hay dự án mô phỏng quá trình sinh sống của cá heo… 

Reggio Emilia cho phép trẻ phối hợp, gắn kết với nhau, từ đó làm tăng khả năng hợp tác và kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng hợp tác cho bé trở thành công dân toàn cầu

Kỹ năng quan trọng cuối cùng mà phương pháp Reggio Emilia mang đến cho bé là khả năng hợp tác. Thực tế, việc học tập truyền thống đang co hẹp cơ hội của bé được hoạt động nhóm đúng nghĩa, khiến nhiều trẻ gặp khó khăn trong việc làm việc nhóm và hoà nhập tại môi trường mới. Trong khi đó, Reggio Emilia mang trẻ lại bên nhau trong những dự án, để trẻ tự phân công và thực hiện nhiệm vụ nhỏ để đóng góp vào thành công chung của nhóm. 

Khi được cô giáo giao dự án, các bé phải cùng nhau thảo luận, lựa chọn công việc dựa trên khả năng của mỗi người. Sự lắng nghe, tính đồng đội, khả năng chia sẻ và thấu hiểu cũng được phát triển dựa trên các dự án này.
Có thể thấy, phương pháp giáo dục Reggio Emilia đã thuyết phục cả thế giới với khả năng mang tới giáo dục đầu đời khoa học, giàu tính sáng tạo và thực sự trau chuốt kỹ năng mềm của bé. Đến với Trường Hoà Bình – La Trobe, quý phụ huynh có thể yên tâm với môi trường chuẩn Reggio Emilia 100%, mang lại sự phát triển toàn diện của bé, theo đúng khung kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *