Những hiểu lầm phổ biến về phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Dẫu Reggio Emilia là một phương pháp nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi khắp thế giới, tại Việt Nam, đây lại là một “từ khoá” chưa thực sự phổ biến. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giải thích lại một số quan niệm sai về phương pháp này, để bố mẹ yên tâm và có lựa chọn đúng đắn hơn về phương pháp giáo dục bé. 

Reggio Emilia không có “khung sườn” mà hoàn toàn là giáo dục “tự phát”?

Phương pháp Reggio Emilia lấy trung tâm là đứa trẻ và phát triển các dự án giúp trẻ phát huy tiềm năng, đồng thời bộc lộ xu hướng, sở thích của mình. Chính vì vậy, mỗi lớp học Reggio Emilia thường rất khác nhau về chi tiết từng dự án mà các con được học. Khi mới tìm hiểu về Reggio Emilia, nhiều phụ huynh lo ngại đây là chương trình hoàn toàn không có quy chuẩn, khi cô và trò tự xây dựng chương trình, dự án để thực hiện.

Thực tế, Reggio Emilia đã xây dựng được quy chuẩn rất rõ ràng về kiến thức, kỹ năng mà con học được qua các dự án, theo từng độ tuổi. Các dự án, học liệu, cách thức đặt câu hỏi, tổ chức lớp học,.. đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chuẩn mực của nghiên cứu Reggio Emilia. Việc thực hiện phương pháp này tại Trường Hoà Bình – La Trobe cũng đảm bảo cho trẻ chuẩn kiến thức theo đúng yêu cầu của Bộ Giáo dục – Đào tạo và các tiêu chuẩn khác được nghiên cứu trên thế giới. 

Với Reggio Emilia, bé sẽ được học thông qua các hoạt động chơi bổ ích

Reggio Emilia chỉ cho trẻ chơi mà không học được gì

Không gò ép trẻ ngồi vào bàn học, cầm bút và ôm sách vở, Reggio Emilia mang đến cho trẻ những hoạt động thú vị mà không giới hạn trải nghiệm của bé. Thế nhưng đây không phải là “chơi” đơn thuần. Bé được học thông qua “chơi”, bé “thu nhặt” những bài học trưởng thành thông qua những giờ học thoải mái, năng động và nhiều năng lượng nhất. 

Các bé được theo học Reggio Emilia có thể học toán, tự tin sử dụng ngôn ngữ, thành thạo các kỹ năng mềm… Bên cạnh đó, bé còn được phát triển lòng ham học hỏi, thái độ cầu thị, óc quan sát và khả năng khám phá thế giới độc lập. Khả năng tưởng tượng của bé được trau dồi qua nhiều hoạt động phong phú trong lớp học như vẽ tranh, học nhạc, nặn tượng, … Các dự án của Reggio Emilia là cơ hội “vàng” để trẻ nhỏ xây dựng khả năng làm việc nhóm – một kỹ năng quan trọng để bé hoà nhập với môi trường quốc tế trong tương lai. 

Chỉ cần cho trẻ làm theo dự án là “chuẩn” Reggio Emilia? 

Từ khoá đầu tiên mà nhiều người để ý về phương pháp Reggio Emilia là “dự án”. Tuy nhiên, “dự án” là hoàn toàn không đủ để tạo nên môi trường học tập chuẩn Reggio Emilia. 

Các vật liệu tái chế được tận dụng để làm học cụ cho trẻ nhằm đảm bảo sự an toàn, gần gũi với thiên nhiên

Tại Trường Hoà Bình – La Trobe – nơi xây dựng trải nghiệm chuẩn Reggio Emilia 100%, nhà trường còn phải quan tâm tới môi trường học tập – một người “thầy” quan trọng của trẻ và những học liệu từ thiên nhiên. Nhà trường thiết kế không gian sân chơi mở, cùng các góc chức năng và một hệ thống phòng học tiêu chuẩn quốc tế để trẻ có trải nghiệm lý thú nhất, đáp ứng mọi loại hình dự án của bé trong suốt thời gian theo học tại trường. Về học liệu, trường nói “không” với nguyên liệu nhựa và những vật liệu mang màu sắc quá “chói”, đảm bảo sự an toàn, gần gũi với thiên nhiên và sự phát triển một “sức khoẻ tinh thần” tốt nhất. 

Bất cứ ai cũng có thể thành thầy cô theo Reggio Emila

Theo chuẩn của Reggio Emilia, trẻ sẽ “theo học” ba người người thầy: thầy cô tại trường, cha mẹ và cộng đồng. Trong vai trò hỗ trợ, đồng hành và hướng dẫn, khơi mở, thầy cô tại nhà trường phải được đào tạo và hiểu rõ về Reggio Emilia mới có thể đảm bảo chất lượng học tập cho trẻ.

Các giáo viên tại Hoà Bình – La Trobe được đào tạo rất bài bản về phương pháp Reggio Emilia

Đó là lý do trường Hoà Bình – La Trobe dành tới 3 tháng đào tạo giáo viên cùng chuyên gia Reggio Emilia hàng đầu, yêu cầu giáo viên trải qua 12 bài kiểm tra và 11 dự án sáng tạo. 

Reggio Emilia, để được công nhận như ngày hôm nay, đã phải trải qua quá trình nghiên cứu, áp dụng và tổng hợp lâu dài. Bởi thế, để đảm bảo Reggio Emilia mang đến hiệu quả và tận dụng thời điểm vàng trong phát triển của trẻ, bố mẹ nên tìm đến những trường học áp dụng phương pháp một cách chuẩn mực như Trường Hoà Bình – La Trobe. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về phương pháp và điều kiện học tập tại trường nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *