Những bí quyết giúp con trẻ luôn tự tin tỏa sáng

Tự tin là chiếc chìa khóa vàng mà mỗi đứa trẻ cần có để mở dần những cánh cửa cuộc sống. Đó có thể là cánh cửa của sự yêu thương rộng mở, của tâm thế sẵn sàng hòa nhập, sẻ chia, cánh cửa của những khát vọng sáng tạo, nghề nghiệp trong tương lai. Để giúp con tự tin và tự lập, cha mẹ cần tạo cơ hội cho con phát huy khả năng của mình.

1. Giúp con tự tin làm những việc trong khả năng

Cha mẹ cần tránh làm giúp trẻ những việc đơn giản mà bản thân trẻ có thể làm được. Cần biết rằng thiếu tự tin có thể biến những việc mà trẻ có thể làm được thành không dám và không thể.

2. Giúp con tự tin khám phá môi trường xung quanh

Cha mẹ không nên bao bọc con mà cho trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài. Tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm và thể hiện bản thân khi ở trưởng, ở nhà. Nên khuyến khích trẻ thử nghiệm những điều mới mẻ và khám phá cuộc sống xung quanh, cũng cần chấp nhận cho con đối mặt với những khó khăn và thử thách để tạo cho con tính tự lập. Sau những thất bại hãy dành cho con những lời động viên. Cha mẹ cũng cần phân tích cho con hiểu mình đã làm được những điều gì và những điểm mà trẻ vẫn chưa làm được để củng cố và phát triển tính tự tin cho con.

Cha mẹ nên để trẻ tự làm những việc đơn giản, không nên quá bao bọc con

3. Giúp con tự tin bằng xây dựng nội lực bên trong bản thân trẻ

Cha mẹ cần chú ý tạo dựng cho con giá trị bên trong hay nội lực bên trong. Việc này cần cha mẹ vun đắp từ từ, không nên nóng vội ép trẻ làm những việc mà con không muốn. Thay vào đó, cha mẹ cần để cho trẻ làm những việc trong khả năng của mình một cách thoải mái nhất. Cần để cho trẻ tự do nói ra những ước mơ của mình. Sau đó, cha mẹ có thể phân tích và định hướng cho trẻ lên kế hoạch những việc mình cần làm ngay bây giờ để đạt được ước mơ của mình.

4. Giúp con tự tin tích lũy kiến thức, kinh nghiệm

Việc tích lũy những kiến thức và kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng hình thành thế giới quan cho trẻ. Kiến thức rộng và những trải nghiệm sẽ giúp trẻ tự tin đưa ra những suy nghĩ độc lập của mình. Trẻ biết mình là người có ích và có thể đóng góp phần mình cho xã hội thông qua những kiến thức của mình. Điều này thực sự giúp trẻ được tỏa sáng trước mọi người.

Giúp con trẻ tự sáng tạo, tích lũy kiến thức

Để trẻ có một niềm tin mãnh liệt vượt qua chông gai của cuộc đời trong tương lai cần có sự tự tin. Nhưng sự tự tin, tự lập ở trẻ không tự nhiên mà có, nó được hình thành dần dần nhờ sự giáo dục đúng đắn của người lớn. Các quý phụ huynh và những nhà giáo dục cần ý thức được tầm quan trọng trong việc giúp con tự tin tỏa sáng ngay từ nhỏ. Điều này đóng vai trò không hề nhỏ để hướng trẻ trở thành một con người năng động, bản lĩnh trong xã hội sau này.