Nguyên tắc của phòng học chuẩn Reggio Emilia tại Hòa Bình La Trobe

Không chỉ tập trung đào tạo đội ngũ giáo viên, Trường Hoà Bình – La Trobe còn mang đến phương pháp Reggio Emilia chuẩn 100% thông qua thiết kế phòng học với sự chăm chút và tính toán đến những chi tiết nhỏ nhất. Trong bài viết này, phụ huynh có thể bước chân vào khám phá thiết kế, giáo cụ, nguyên vật liệu và màu sắc của từng phòng học tại nơi đây. 

Nói “không” với đồ nhựa, thiên nhiên là giáo cụ

Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục tiên phong trong việc gắn sự phát triển của trẻ với thiên nhiên. Bởi vậy, nguyên vật liệu cho các dự án của trẻ trong lớp học theo phương pháp này luôn là những nguyên liệu tự nhiên nhất. Đồ nhựa bị loại ra hoàn toàn khỏi lớp học để đảm bảo an toàn, đồng thời cho trẻ làm quen nhiều hơn với nguyên liệu tái chế, nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Lớp học tận dụng các vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường

Dạo quanh lớp học Reggio Emilia tại Trường Hoà Bình – La Trobe, có thể bắt gặp những “dụng cụ học tập” đầy quen thuộc như lá cây, sỏi, các loài hoa, gạo… Bất cứ vật liệu gì cũng có thể được bé “hô biến’ thành những sản phẩm sáng tạo, sau những dự án Reggio Emilia của mình. Đây cũng là nền tảng cho bé phát triển óc sáng tạo, tư duy logic và toán học thông qua sự phong phú về hình dáng, màu sắc và chất liệu.

Những màu sắc dịu dàng – hoàn hảo cho sự phát triển tâm lý

Theo quan điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia và các nghiên cứu về mối quan hệ màu sắc tới sự phát triển của trẻ, những tông màu rực rỡ có thể khiến trẻ dễ cáu giận, tăng nguy cơ tăng động. Bởi thế, lớp học Reggio Emilia chuẩn mực tại trường Hoà Bình – La Trobe chỉ sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, trung tính cho giáo cụ và không gian. Bên cạnh đó, việc nhuộm giáo cụ và vật liệu cho dự án đều sử dụng màu thực phẩm an toàn cho bé. 

Các dụng cụ, vật liệu tại lớp học Reggio Emilia đều có màu sắc trang nhã, dịu dàng

Trang trí không gian bằng những sản phẩm của con và cô

Không thiếu những dự án lý thú tại lớp học Reggio Emilia của trường Hoà Bình – La Trobe, vì thế những sản phẩm sáng tạo của thầy trò cũng liên tục “ra lò”. Các sản phẩm ấy được trưng bày và sử dụng làm đồ trang trí lớp học. Nhờ vậy, các con sẽ luôn có động lực để tiếp tục học hỏi, làm dự án. Bên cạnh đó, một không gian học tập tràn đầy sản phẩm tự làm sẽ kích thích trí tưởng tượng, cho bé cảm giác “không một lớp học nào giống nhau”, và mỗi tuần mới đến trường đều được nhìn thấy những điều mới mẻ. 

Tự tay con là người sẽ trực tiếp “trang hoàng” không gian học tập với những ý tưởng của mình và bạn bè. 

Không gian thông minh – tích hợp đa chức năng cho những dự án phong phú

Các dự án Reggio Emilia tại mỗi lớp học của trường Hoà Bình – La Trobe rất đa dạng và khác biệt trong từng lớp. Vì vậy mà không gian học tập cũng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu này. 

Xưởng nghệ thuật – nơi các bé được thỏa sức sáng tạo

Cụ thể, nhà trường đã đầu tư sân chơi tích hợp 3 không gian mở, 8 phòng học mầm non và 9 góc chức năng, phục vụ những nhu cầu phong phú của các học sinh. Có lẽ chỉ tại Hoà Bình – La Trobe, các con mới có được một ngày học tập với trải nghiệm “giàu có” nhất: từ những giây phút tĩnh lặng với những câu chuyện trong không gian đọc sách, tới học âm nhạc một cách chuyên nghiệp, tập yoga ngay từ những năm đầu đời, sáng tạo trong xưởng nghệ thuật…   
Với tâm huyết mang phương pháp giáo dục toàn cầu Reggio Emilia về giảng dạy tại Việt Nam, Trường Hoà Bình – La Trobe đã thành công trong việc xây dựng một môi trường đáp ứng chuẩn quốc tế cho trẻ sáng tạo và học tập. Nếu phụ huynh còn băn khoăn về điều kiện học tập tại Hoà Bình – La Trobe, hãy ghé thăm trường để có trải nghiệm thực tế nhất nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *