Khám phá sự kỳ diệu của những chiếc bàn ánh sáng trong lớp học Reggio Emilia

Bàn ánh sáng là học cụ được sử dụng trong giáo dục sớm theo phương pháp Reggio Emilia. Đây được coi là một trong những công cụ hiệu quả giúp kích thích trí tưởng tượng, tư duy và óc sáng tạo cho con trẻ. Tại Hòa Bình – La Trobe Kinder, các con được vui đùa, đồng thời khám phá bao điều mới lạ thông qua ánh sáng của chiếc bàn diệu kỳ.

Phương pháp Reggio Emilia của Ý luôn coi trọng việc phát triển óc sáng tạo và tư duy của trẻ, do đó các học cụ sử dụng trong phương pháp cũng được xây dựng một cách tỉ mỉ và đem đến sự kích thích tối đa sức sáng tạo của bé ngay từ những năm tháng đầu đời. Bàn ánh sáng trên thực tế là học cụ được thiết kế từ một hộp gỗ bên trong có gắn đèn compact và phía bên trên là một lớp mica bọc một lớp decal mỏng để làm giảm cường độ ánh sáng chiếu lên.

Trong bóng tối, mọi giác quan và tư duy của trẻ trở nên nhanh nhạy hơn

Chiếc bàn ánh sáng thiết kế tuy có vẻ đơn giản nhưng nó lại cực kỳ hữu ích đối với sự phát triển tư duy của trẻ bởi theo nhiều nghiên cứu, khi chơi các trò chơi trong bóng tối, nguồn sáng chỉ tập trung duy nhất vào một địa điểm thì sẽ kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng tối đa cho trẻ. Từ sự khéo léo đôi bàn tay đến sự tưởng tượng phong phú, từ hội họa cho đến toán học, tất cả sẽ đều được trải nghiệm và rèn luyện thông qua các trò chơi sáng tạo với chiếc bàn ánh sáng. Việc thiết kế các hộp và bảng điều khiển ánh sáng sẽ tạo ra một nơi để trẻ có cơ hội quan sát cẩn thận và khám phá mô hình, hình dạng, hình thức, màu sắc, độ mờ đục và pha trộn màu sắc một cách rõ nét nhất. Thông qua việc “đối thoại với ánh sáng”, trẻ cũng có thể phát triển tính tò mò, niềm yêu thích khám phá và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Mọi hình dáng, kích thước, màu sắc sẽ được kích thích tối đa đến trẻ thông qua bàn ánh sáng
Học mà chơi, chơi mà học, các hoạt động trên bàn ánh sáng chính là công cụ kích thích trí tò mò, óc sáng tạo của trẻ

Bàn ánh sáng được sử dụng trong phòng tối và có thể bắt đầu trò chơi bằng một trang giấy trắng đặt lên bàn ánh sáng và vẽ hình với các bút màu khác nhau. Ngoài ra, với chiếc bàn ánh sáng này, bạn có thể tạo ra rất nhiều trò chơi khác nhau cho trẻ để trẻ vừa học vừa chơi. Đó có thể là các trò chơi về màu sắc hay bóng của các đồ vật, có thể cho trẻ những trò như: xếp hình, vẽ, chơi cát… Hoặc có thể chơi với các miếng dán có các hình hoạt hình hoặc chữ cái. Đôi khi trò chơi cũng được sáng tạo thêm bằng cách cho con chơi với các viên đá thủy tinh hoặc xếp hình, vẽ màu nước lên mặt bàn…

Với những trò chơi đơn giản nhưng với ánh sáng của chiếc bàn “diệu kỳ” bé chơi không biết chán vì cha mẹ có thể thay đổi đồ vật chơi liên tục. Bé được khám phá ra nhiều màu sắc mới lạ, cách nhìn mới về đồ vật mà bình thường không bao giờ thấy được. Có muôn hình muôn vẻ các trò chơi được thiết kế một cách sáng tạo để kích thích trí tưởng tưởng, óc tư duy không giới hạn của con trẻ. Với bàn ánh sáng, việc nhận thức màu sắc và hình dáng có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tư duy của trẻ. Cả một thế giới đa màu sắc và hấp dẫn sẽ hiện diện ngay trước mắt bé thông qua những nguồn ánh sáng diệu kỳ.

Cả một thế giới lung linh màu sắc mở ra trước mắt của bé yêu
Trẻ nhỏ được phát triển tư duy, óc sáng tạo thông qua việc “đối thoại” với ánh sáng

Trên thực tế, việc thiết kế một chiếc bàn ánh sáng cho con trẻ thỏa sức vui chơi ngay tại nhà trên thực tế cực kỳ đơn giản khi ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 thùng nhựa, 1 tấm nhựa mica và 1 tờ giấy trắng, 2 bóng đèn, 1 đế gắn đèn, 1 đoạn dây điện.

Hãy lấy 2 bóng đèn compact huỳnh quang, ánh sáng vàng, 25W, được lắp vào đế chắn chắn, sau đó đặt trong thùng nhựa. Phía trên được đậy bằng một lớp nhựa mica, bọc một lớp decal mỏng để giảm tăng đồ mờ của ánh sáng chiếu lên. Chỉ với các dụng cụ và thao tác khá đơn giản, ba mẹ có thể tạo cho con một “sân chơi” không chỉ đem lại cho con niềm vui thích mà còn giúp con trẻ phá triển tối đa óc tưởng tượng, sự sáng tạo và tư duy thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *