Gia đình và nhà trường, những mắt xích quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Sự hỗ trợ của phụ huynh đối với nhà trường là yếu tố không thể thiếu trong việc giáo dục trẻ, nhất là đối với phương pháp Reggio Emilia đang được áp dụng tại Hòa Bình La Trobe – Hà Nội. Việc trao đổi thường xuyên, thống nhất giữa giáo viên và phụ huynh sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển trí tuệ và định hình nhân cách ở trẻ.

Cha mẹ và thầy cô liệu có phải là người “cầm tay” hướng dẫn trẻ?

Cha mẹ và thầy cô là 2 yếu tố cốt lõi trong triết lý giáo dục của Reggio Emilia, quyết định đến thành công của phương pháp giáo dục này. Cha mẹ chính là những giáo viên đầu đời của trẻ, là những người quan tâm đến chế độ sinh hoạt, rèn luyện các giác quan, phát triển ngôn ngữ, dạy trẻ cách ứng xử đúng đắn cũng như giáo dục trẻ lòng nhân ái. Trong khi đó, giáo viên lại đóng vai trò là những nhà sư phạm, có đầy đủ kiến thức và nghiệp vụ để hướng trẻ đến việc phát triển và hoàn thiện bản thân.

Phương pháp Reggio Emilia quan niệm, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có sự khác biệt và những tiềm năng riêng. Cha mẹ và thầy cô hoàn toàn nên áp đặt kiến thức cho trẻ mà chỉ là người đánh thức tiềm năng đó, khơi gợi và định hướng cho các em phát triển các năng lực của bản thân cũng như tiếp nhận các kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Trong giáo dục, cha mẹ hay thầy cô chỉ nên là người định hướng, không áp đặt quan điểm cho trẻ

Mỗi đứa trẻ muốn phát triển tốt thì cần có một kế hoạch phát triển dựa trên điểm mạnh của chúng và giáo viên, phụ huynh đều có thể tự mình quan sát để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của trẻ và những bước tiến hằng ngày của trẻ như thế nào. Trong phương pháp Reggio Emilia, các nhà giáo dục sẽ lựa chọn cách tiếp cận phù hợp nhất thông qua việc quan sát các hứng thú của trẻ, từ đó phát triển tối đa các tố chất, năng khiếu của bé.

Gia đình và nhà trường cần phối hợp như thế nào trong Reggio Emilia?

Trong triết lý giáo dục của Reggio Emilia thì sự trao đổi thông tin liên tục về biểu hiện, sở thích, thói quen của trẻ ở nhà và những thói quen, sở thích của trẻ ở trường giữa giáo viên và gia đình góp phần rất quan trọng trong việc phát triển và hình thành nhân cách trẻ.

Hiện nay, có rất nhiều trường mầm non chỉ tiếp xúc phụ huynh trong các cuộc họp định kỳ hoặc khi trẻ có những vấn đề, các thiếu sót cần phải khắc phục. Tuy nhiên, tại Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội thì tình hình con trẻ luôn được cập nhật thường xuyên và nhà trường luôn chủ động gặp gỡ phụ huynh để lập kế hoạch phát triển cho học sinh và đặt ra một mục tiêu chung.

Gia đình và nhà trường cần thống nhất về phương pháp giáo dục con trẻ để tạo nên một tư duy nhận thức xuyên suốt cho trẻ

Việc phối hợp giữa giáo viên và cha mẹ ở Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội có thể thông qua nhiều cuộc trao đổi hằng ngày hoặc bất cứ khi nào phụ huynh cần có sự tư vấn, giúp đỡ trong việc giáo dục trẻ thì hoàn toàn có thể trao đổi thẳng thắn với các giáo viên. Giữa nhà trường và gia đình sẽ có sự thống nhất với nhau về phương pháp giáo dục để tạo lập cho trẻ một cách nhận thức và tư duy xuyên suốt ở cả trường lớp và gia đình.

Sự kết nối giữa gia đình và nhà trường có thể nói chính là nền tảng, là mắt xích quan trọng cho sự phát triển toàn diện của con trẻ. Nhờ có sự giao tiếp hai chiều, cả phụ huynh và giáo viên sẽ có điều kiện thấu hiểu nhiều hơn về quá trình phát triển nhận thức, trí tuệ và cảm xúc của trẻ.

Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội cam kết đem lại cho con trẻ các giá trị về tư duy, xúc cảm và phụ huynh sẽ trải nghiệm những giá trị đó thông qua hành trình học tập của con em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *