Thực hiện dự án Reggio Emilia với bàn ánh sáng ngay tại nhà

dự án reggio emilia

Chỉ với những bước đơn giản, cha mẹ có thể chuẩn bị cho bé những chiếc bàn sáng, đưa bé “phiêu lưu” vào thế giới của ánh sáng và sáng tạo theo đúng chuẩn Reggio Emilia.

Bàn ánh sáng – “bảo bối” của Reggio Emilia cho bé

Bàn ánh sáng là một giáo cụ đặc trưng của phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Theo các chuyên gia, bàn ánh sáng giúp bé hình thành tư duy về ánh sáng, đường nét, màu sắc, từ đó có khả năng phân tích và hình dung tốt hơn về các hiện tượng vật lý không gian. Bên cạnh đó, bàn ánh sáng còn mở ra cơ hội sáng tạo vô tận cho bé trong khi khám phá thế giới muôn màu.

Bàn ánh sáng chính là công cụ giúp kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ

Các bước làm bàn ánh sáng theo chuẩn Reggio Emilia

Việc học tập với bàn ánh sáng hàng ngày tại nhà, sẽ tăng hiệu quả trong phát triển tư duy và hình thành thói quen tốt cho bé – thói quen với sáng tạo và học tập. Đồng thời đây cũng cách tạo nền tảng gắn kết cha mẹ với con cái ngay từ những năm tháng đầu đời.

Phụ huynh hoàn toàn có thể tự chuẩn bị bàn ánh sáng Reggio Emilia với những nguyên liệu đơn giản tại nhà. Chỉ cần một chiếc hộp nhựa trong suốt đủ lớn và đặt đèn vào bên trong, hoặc sử dụng đèn chiếu từ dưới lên một tấm bạt mờ; vô số bài học ấn tượng với bàn ánh sáng đã có thể sẵn sàng.

 

Bàn ánh sáng thiết kế khá đơn giản với một chiếc hộp nhựa trong suốt và đặt đèn vào bên trong hoặc sử dụng đèn chiếu từ dưới lên một tấm bạt mờ

Gợi ý một số dự án tuyệt vời để thực hiện cùng bé với bàn ánh sáng

Làm bàn ánh sáng không khó, nhưng xây dựng các bài học dự án với bàn ánh sáng chuẩn Reggio Emilia lại là điều yêu cầu cha mẹ phải thực sự dành nhiều tâm sức.

Trước hết, bài học đơn giản nhất với bàn sáng là làm quen về màu sắc và hình khối. Việc sử dụng các tấm màu trong suốt đặt chồng lên nhau sẽ giúp bé bắt đầu hiểu về cách pha trộn màu sắc. Các hình khối với khả năng xuyên sáng khác nhau giúp trẻ hình thành khái niệm về chất liệu và đường truyền của ánh sáng.
Sáng tạo hơn, cha mẹ có thể thu nhặt lá cây và các nguyên liệu thiên nhiên về cho bé thử sức. Việc phân loại và “sáng tác” dựa trên các vật liệu này là điều không thể thiếu nếu muốn giáo dục trẻ chuẩn Reggio Emilia.

reggio emilia
Bé hoàn toàn có thể tự sáng tác các “tác phẩm nghệ thuật” của mình với bàn ánh sáng

Một lựa chọn khác kích thích tư duy màu sắc và đường nét của trẻ là cho bé sử dụng bàn sáng Reggio Emilia với màu nước. Những bức tranh sẽ thêm sống động và độc đáo nhờ hiệu ứng của ánh sáng.

“Đối thoại” với bàn ánh sáng chính là cách giúp bé kích thích tư duy về đường nét, hình khối và màu sắc

Cuối cùng, đừng quên cho bé học tập với những món đồ chơi có ngay trong nhà mình để hiểu tác động của ánh sáng đến các dụng cụ, đồ vật.

Với những gợi ý trên, Trường Hoà Bình La Trobe – Hà Nội tin rằng mọi bố mẹ đều đã sẵn sàng để xây dựng những giờ học đầy thú vị với bàn ánh sáng kiểu Reggio Emilia. Đây sẽ là những “giờ học” hỗ trợ hiệu quả tại nhà bên cạnh giáo dục trên lớp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *