Điều đặc biệt về cách sử dụng vật liệu trong lớp học Reggio Emilia

Nếu có dịp đến thăm các ngôi trường áp dụng phương pháp Reggio Emilia, chắc hẳn phụ huynh sẽ rất ngạc nhiên về cách trang trí cũng như các vật liệu, giáo cụ được sử dụng trong lớp học. Không đi theo lối mòn của những phương pháp giáo dục truyền thống, Reggio Emilia cung cấp cho trẻ một thế giới quan tổng hợp thông qua những học cụ tưởng chừng như vô cùng giản đơn.

Trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn người lớn tưởng

Trí tưởng tượng, óc sáng tạo của trẻ phong phú hơn chúng ta tưởng. Thế giới được nhìn qua lăng kính của trẻ cũng là những hình ảnh và màu sắc thật đặc biệt. Trẻ có hàng trăm ngôn ngữ, hàng trăm cách để biểu hiện những ý nghĩ, xúc cảm về sự vật và mỗi trẻ có một tiềm năng khác biệt mà người lớn chính là người nắm bắt và đánh thức các tiềm năng đó. Tất nhiên việc hiểu được ngôn ngữ của con trẻ và thông qua đó để sử dụng các công cụ khơi gợi tư duy, tiềm năng của bé không hề đơn giản như 1+1=2. Nếu bố mẹ yêu trẻ thì hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên, để cho con được tiếp xúc với thiên nhiên và tương tác với tự nhiên ngay từ những vật liệu đơn giản nhất.

Hãy để trẻ phát huy trí tưởng tượng, óc sáng tạo một cách tự nhiên nhất

Trên thực tế, việc bài trí, sử dụng học cụ trong lớp học của Reggio Emilia không phải là vô ý với mục đích nhận thức đơn thuần mà tất cả đều được lên một kế hoạch tỉ mỉ thông qua sự quan sát kỹ lưỡng về hứng thú của trẻ. Đó là lý do tại sao so với các phương pháp giáo dục khác, Reggio Emilia lại hình thành nên các dự án dành cho con trẻ và các dự án này trẻ có thể tiếp tục thực hiện dưới sự hướng dẫn của các giáo viên trong một thời gian dài. Thông qua việc tương tác với các học cụ, các nguyên liệu tự nhiên, trẻ sẽ học được rất nhiều thứ, đặc biệt là các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, tư duy và tính sáng tạo của con trẻ từ đó cũng ngày càng phát triển.

Học cụ có thể là những vật liệu ngay trong tự nhiên, xung quanh ta

Khác với các phương pháp giáo dục truyền thống, trong lớp học Reggio Emila được trưng bày các loại học liệu khác nhau để giúp trẻ trải nghiệm và khám phá. Cách bài trí và trang trí trong lớp học sẽ giúp tất cả phụ huynh, khách mời có thể có ngay được cái nhìn khách quan về quá trình học tập. Tại đó, trẻ hoàn toàn được tương tác đồng thời với các học cụ và thành viên khác trong lớp thông qua định hướng, gợi mở của giáo viên.

Vật liệu sử dụng tại lớp học Reggio Emila là những nguyên liệu tự nhiên hay vật liệu tái chế

Nguyên vật liệu cho các dự án của trẻ trong lớp học theo phương pháp Reggio Emila luôn là những nguyên liệu tự nhiên nhất. Nói không với đồ nhựa có hại trong lớp học là cách đảm bảo an toàn, đồng thời cho trẻ làm quen nhiều hơn với nguyên liệu tái chế, nguyên liệu thân thiện với môi trường. Ngoài ra, có một số học cụ sẽ được nhuộm màu nhằm tăng tính kích thích, sáng tạo của trẻ nhưng đều sử dụng màu thực phẩm hoặc các nguyên liệu tự nhiên không có hại đến sức khỏe của trẻ.

Các vật liệu sử dụng trong lớp học Reggio Emilia có thể là các nguyên liệu quen thuộc từ chính thiên nhiên như cành cây, hoa khô, các loại vỏ sò, ốc, viên sỏi, hòn đá… hoặc các vật liệu tái sử dụng như nắp chai, hộp nhựa, lõi giấy vệ sinh, dây thừng, hộp nhựa, bìa thùng các tông…

Thông qua việc tiếp xúc với vật liệu và thực hành các dự án, trẻ sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng cần thiết

Chắc hẳn không ít phụ huynh sẽ cảm thấy băn khoăn, việc sử dụng các nguyên liệu đơn giản như vậy có tốt cho trí tưởng tượng của trẻ hay giúp giáo dục các kỹ năng cho trẻ? Trong khi các học cụ trong phương pháp khác được chuẩn bị chu đáo, thiết kế một cách bài bản. Câu trả lời là “Có”. Đừng đánh giá thấp các vật liệu tự nhiên hay vật liệu tái sử dụng. Mấu chốt trong việc sử dụng học cụ của Reggio Emilia so với các phương pháp giáo dục khác là để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất, cho trẻ tiếp xúc với sự vật bằng tất cả các giác quan như nhìn, nếm, chạm, cảm nhận… Điều này không chỉ giúp cho khả năng tưởng tượng, sáng tạo mà còn giúp phát triển các cảm xúc của trẻ. Các học liệu tự nhiên không chỉ giúp trẻ gợi mở tư duy thông qua các chuỗi lồng ghép, tưởng tượng mà còn đồng thời giáo dục cho các em lòng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống xung quanh một cách tự nhiên nhất.

Mỗi đứa trẻ có một tiềm năng và phụ huynh, giáo viên hãy là người bạn đồng hành, gợi mở các kỹ năng đó

Triết lý Reggio Emilia bắt nguồn từ niềm tin cho rằng trong mỗi trẻ đều có một tiềm năng lớn. Trẻ không ngừng tìm hiểu thế giới xung quanh và tự đưa ra cách giải thích riêng về sự vận động của thế giới xung quanh. Thông qua việc tương tác với các vật liệu tự nhiên trong lớp học của Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội, trẻ sẽ phát triển được các kỹ năng toàn diện của bản thân. Hiện nay, toàn bộ cơ sở vật chất, học liệu, giáo cụ cho đến hệ thống bài giảng của Hòa Bình- La Trobe đều được đầu tư chuẩn theo Reggio Emilia của Ý. Do đó, các phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm niềm tin vào sự phát triển và tiến bộ của con trẻ tại môi trường chuẩn mực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *