Điểm danh 3 phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng nhất hiện nay

Với những lợi ích trong việc phát triển trí não và khơi mở tiềm năng của con trẻ, các phương pháp giáo dục sớm đang được áp dụng rộng rãi toàn cầu. Để mang tới cái nhìn tổng quan nhất cho các phụ huynh còn băn khoăn về một triết lý giáo dục phù hợp nhất với con yêu, Trường Hoà Bình – La Trobe – Hà Nội sẽ giới thiệu 3 phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng và hiệu quả nhất hiện nay: Reggio Emilia, Montessori và Waldorf. 

Phương pháp giáo dục sớm Montessori 

Bác sĩ – nhà giáo dục Maria Montessori đã phát triển triết lý giáo dục sớm cho trẻ, nhấn mạnh vào những phương pháp tự nhiên, sáng tạo để bé được học tập và thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Lớp học của phương pháp giáo dục sớm Montessori xây dựng nền tảng cho trẻ từ những năm tháng đầu đời với kỹ năng thực tiễn, phát triển giác quan, trau dồi khả năng toán học, ngôn ngữ và văn hoá.
Trong phương pháp giáo dục sớm Montessori, học sinh là trung tâm, còn  thầy cô là người quan sát và hướng dẫn. Mỗi giáo cụ của Montessori được thiết kế riêng biệt để giúp trẻ học tập một kỹ năng hoặc một khái niệm. Thông qua những giờ học với giáo cụ, trẻ được khuyến khích rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề, tư duy phân tích, thông qua hàng trăm giờ thực hành, thay vì chỉ học bài với sách vở nhàm chán. 

Montessori là phương pháp giáo dục sớm xây từng viên gạch chuẩn chỉnh cho con trẻ trong những năm đầu đời

Phương pháp giáo dục sớm Steiner Waldorf 

Steiner Waldorf là tên của phương pháp giáo dục đầu đời được phát triển bởi triết gia người Áo Rudolf Steiner. Theo triết lý của Waldorf, trẻ em cần được khuyến khích phát triển sự sáng tạo và khả năng phân tích ngay từ những năm tháng đầu đời. Môi trường lớp học được xây dựng một cách tự nhiên nhất, để bé luôn cảm thấy “trường là nhà”, là nơi thân thiện, không có quá nhiều áp lực học tập hay điểm số. 

Những ngôi trường áp dụng phương pháp giáo dục sớm Waldorf cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ tràn ngập những bài thơ, bài hát, trò chơi vận động, giờ ngoại khoá, những vật liệu học tập từ tự nhiên và búp bê. Triết lý giáo dục này cũng nhấn mạnh việc trẻ được tiếp xúc với sự dạy bảo dịu dàng, ân cần, trong một môi trường tôn trọng nhất. Gieo một hạt giống chân – thiện – mỹ cho bé, để con lớn lên với những nền tảng đạo đức tốt đẹp nhất. 

Phương pháp giáo dục sớm Waldorf như một cánh cửa mở để bé bước ra ngoài thế giới với một tâm hồn yêu nghệ thuật và giàu tình yêu thương…

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Được phát triển từ Italia, Reggio Emilia tin rằng con trẻ được trao cho “hàng trăm ngôn ngữ” như một tài sản vô giá từ khi mới sinh ra. Bất cứ cha mẹ nào, người giáo viên nào, có thể “thông dịch” ngôn ngữ trẻ thơ ấy, thì có thể mở kho báu tiềm năng của đứa trẻ. Trao cho bé những dự án, học cụ từ tự nhiên là cách phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia trao cho trẻ những “công cụ vô tận” để tự khám phá bản thân và hoạch định con đường học tập của mình. 

Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn và ghi chép lại quá trình phát triển của trẻ. Cha mẹ, cộng đồng đều là những người đồng hành trong việc nuôi dưỡng trẻ. Đặc biệt, môi trường là người thầy vô cùng quan trọng theo quan điểm của Reggio Emilia, một “người thầy” biết trao cảm hứng học tập cho bé, mở ra không gian để bé thể hiện ý tưởng của mình. Trẻ em học theo phương pháp Reggio Emilia có kinh nghiệm rất phong phú về thế giới, đặc biệt độc lập và có khả năng sáng tạo cao, sẵn sàng trở thành “công dân toàn cầu” trong tương lai 

Phương pháp Reggio Emilia được ưa chuộng bởi triết lý lắng nghe từng đứa trẻ như một “kho tàng” và khai thác rất tốt từng tiềm năng ẩn giấu. 

Hiện nay, Trường Hoà Bình – La Trobe là một trong những đơn vị tiên phong tại Hà Nội giảng dạy theo phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia. Với sự đầu tư về hệ thống phòng ốc, học cụ và đội ngũ giáo viên được đào tạo trực tiếp với chuyên gia nước ngoài, Hoà Bình – La Trobe – Hà Nội sẽ là “ngôi nhà” Reggio Emila hoàn hảo cho bé. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *