Cha hãy là người dìu dắt những bước đi đầu tiên của con trai trên đường đời

Mẹ là người gần gũi với con nhất trong những năm tháng đầu đời nhưng không thể phủ nhận cha mới là người có tầm ảnh hưởng đến con trai, đặc biệt là khi con đang ở độ tuổi mầm non hoặc thiếu niên. Quan tâm đến con, nắm bắt tâm tư tình cảm của con cũng như truyền dạy cho con kinh nghiệm sống, cha chính là người thầy dìu dắt những bước đi đầu tiên của con trai trên đường đời.

Người cha luôn là hình mẫu lý tưởng nhất trong trái tim con

Người ta thường nói mẹ yêu con bằng một tình yêu vô bờ bến và không điều kiện còn cha thương con bằng tình yêu cùng sự nghiêm khắc. Điều này không phải lúc nào cũng đúng nhưng trong một khía cạnh nhất định thì rõ ràng vai trò của người cha luôn đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành nhân cách của trẻ.  

Hầu hết mỗi đứa trẻ từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành đều tự rèn luyện và phát triển bản thân bằng cách nhìn vào tấm gương lớn, đó chính là người cha của mình. Ảnh hưởng của một người cha lên sự phát triển nhân cách của con trai thường vô hình nhưng trên thực tế khi soi vào nhân cách con sẽ phản chiếu hình ảnh người cha trong đó.

Con trai chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của người cha

Mẹ là người ấp ủ yêu thương, trao cho con sự dịu dàng và chở che nhưng cha lại chính là người dìu dắt, dạy cho con cách trở thành một người đàn ông thực thụ. Chẳng thế mà tục ngữ có câu “Cha nào, con nấy” để ám chỉ sự ảnh hưởng của người cha trong việc phát triển và hình thành nên cá tính của một đứa trẻ. Vai trò của một người cha còn thể hiện trong việc giúp con tìm hiểu và khám phá về thế giới muôn màu xung quanh. Sự vắng mặt của người cha tất nhiên sẽ dẫn đến một sự thiếu hụt, mất thăng bằng trong cuộc sống và sự phát triển đối với con trai.

Khi một người con trai nhìn cách cha đối xử với người mẹ và những người xung quanh thì trẻ cũng sẽ học cách tôn trọng (hoặc không tôn trọng). Và khi cậu con trai đó nhìn cách bố mình tương tác với một người đàn ông khác thì tự động những thông tin đó sẽ nạp vào trong bộ nhớ của mình và trẻ sẽ học cách nói chuyện, cách giao tiếp và cách đối mặt với những vấn đề theo cách của một người đàn ông thực thụ. Có thể nói, đối với con trai, cha luôn là một bức trường thành kỳ vĩ, là hình mẫu lý tưởng để con soi vào đó để phấn đấu trưởng thành.

Cha cần tạo cho mình cơ hội để gần gũi, quan tâm đến con từ những điều bình dị nhất

Hãy tạo cho mình cơ hội để gần gũi và giúp con trưởng thành cha nhé!

Có không ít câu chuyện của những gia đình có sự xung đột trong mối quan hệ cha và con trai hoặc bạn đã từng nghe đến những trường hợp người cha không muốn có con trai chỉ bởi mối quan hệ của mình với người cha trước đó không hề tốt đẹp. Đó chính là sự ám ảnh của tuổi thơ, của sự hà khắc cũng như quan tâm không đúng cách của một người với tư cách làm cha đối với con trai. Do đó, việc giáo dục định hướng cũng như tìm ra cách tạo sợi dây kết nối bền chặt của cha đối với con thực sự rất quan trọng.

Dành thời gian cho những mối quan tâm chung giữa cha và con trai

Mối quan hệ cha và con trai thường khá đặc biệt. Không lúc nào cũng vuốt ve trìu mến hay nói lời yêu thương như mẹ; cha đôi khi khô khan và nghiêm khắc. Nhưng đừng vì thế mà đánh mất đi sự quan tâm đặc biệt đối với con trẻ. Không cần phải là những lời nói ngọt ngào chan chứa yêu thương, chính sự quan tâm lắng nghe mới chính là điều mà con cần. Một người cha yêu con thì sẽ không bỏ qua những thời điểm mang tính then chốt, bước ngoặt trong cuộc đời con để cảm nhận được sự lớn khôn từng ngày của con. Đâu cần một điều gì to tát: chỉ cần cha có mặt trong ngày sinh nhật con, tặng con món quà mà con ao ước, quan tâm hỏi han việc học của con, cùng con chơi trận đá banh, dạy con cách câu cá hay cùng con hý hoáy sửa chữa một con rô bốt bị hỏng… Những điều tưởng chừng nhỏ bé đó lại là món quà vô giá với con và trong tim con cha như một bức tượng đài, một siêu nhân với sức mạnh phi thường. Điều này cũng chính là cách tạo ra một mối quan hệ và giúp duy trì mối quan hệ đó lâu dài, là những kỷ niệm mà 2 cha con sẽ cùng ôn lại sau nhiều năm, ngay cả khi con đã lớn khôn trưởng thành.

Từ khi lứa tuổi mẫu giáo cho đến khi trưởng thành, con trai luôn cần có sự dìu dắt, quan tâm của người cha

Hãy lắng nghe tâm tư của con, tìm kiếm những cơ hội để ở cạnh con trai mình, có thể cha sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị cũng như những bí mật nho nhỏ của con trai mình đấy nhé.

Hãy là người dìu dắt, hướng dẫn con từ những bước chân đầu đời

Từ những bước chân chập chững đầu đời, con đã cần đến bàn tay dìu dắt của người cha. Như hình ảnh cha con trong bài thơ “Những cánh buồm” của Hoàng Trung Thông, cha dắt con đi trên cát, trong một không gian trong trẻo và tươi mát. Con kể cho cha nghe ước mơ của mình, cha như gặp lại chính mình trong những ước mơ con. Bình dị, nhẹ nhàng như vậy thôi nhưng chính là những ký ức ngọt ngào nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách con.

Hãy quan tâm đến con từ ngay những năm tháng đầu đời để không phải nuối tiếc về những năm tháng tuổi thơ con trôi qua quá nhanh

Đối với con trai, cha chính là biểu tượng tuyệt vời cho sức mạnh và quyền lực. Và người cha chính là người đề ra những qui tắc, những giới hạn và làm nhiệm vụ hướng dẫn, dìu dắt con. Tuy nhiên, bạn nên nhớ một điều là đừng sử dụng quyền lực của mình đối với con một cách tùy tiện, nhất là khi con không nghe lời. Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, đừng vẽ lên con hình hài của nỗi sợ hãi mà hãy trao truyền cho con những kinh nghiệm, tri thức thông qua những điều bình dị và nhẹ nhàng nhất.

Hãy quan tâm đến con từ ngay những năm tháng đầu đời cha nhé để không phải nuối tiếc về những năm tháng tuổi thơ con trôi qua nhanh mà cha chưa kịp cảm nhận. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *