Bí quyết giúp trẻ vui vẻ đến trường thay vì mè nheo, mếu khóc

Bước vào năm học mới, sau một quãng thời gian nghỉ hè dài, trẻ có xu hướng chậm chạp, mè nheo, thậm chí quấy khóc vào buổi sáng. Điều này trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều bố mẹ, nhất là những người còn phải bận rộn với công việc trong cả một ngày dài. Vậy làm thế nào để con có thể vui vẻ, tự giác đến trường mà cha mẹ không cần vất vả vào mỗi buổi sáng?

Với các bậc làm cha làm mẹ thì việc chăm sóc gia đình nhỏ cũng tiêu tốn thời gian không kém so với công việc. Có thể bạn đã quá quen với cảnh bận rộn, tất bật vào mỗi buổi sáng trong tuần: nào là chuẩn bị quần áo, chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa cho cả gia đình… Rồi thì cả thói mè nheo, khóc mếu của con trẻ chỉ vì chúng… không thích đi học. Nhất là đối với các bé từ tuổi mẫu giáo bước vào lớp 1 thì việc đi học đúng giờ với tâm thế thoải mái thật không dễ dàng gì bởi bé đã quen với việc được chiều chuộng, giờ giấc thoải mái. Khi phải làm quen với lịch học mới, môi trường mới, bé không thực sự sẵn sàng, thậm chí là sợ hãi khi phải đến trường. Do đó, với tư cách là cha mẹ, bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng cũng như làm công tác tư tưởng cho bé để mỗi ngày đến trường là một ngày vui và bạn cũng không cần quá tất bật vào mỗi buổi sáng.

Cha mẹ nên làm công tác tâm lý cho trẻ trước khi đi học và tập cho trẻ thói quen tự chuẩn bị vệ sinh, đồ dùng cá nhân

1. Chia sẻ với trẻ về những việc phải làm vào ngày mai

Đây chính là cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường. Đa phần các bé sợ đến trường bởi đó là một môi trường mới so với ở nhà, không được thoải mái vui chơi, nghỉ ngơi và phải tuân thủ theo khuôn phép nhất định của thầy cô. Do đó, bạn hãy nên chia sẻ cùng bé những điều phải chuẩn bị vào sáng mai cũng như thảo luận với con trẻ về những vấn đề ở trường. Điều này sẽ giúp con chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và không bị lo sợ. Tuyệt đối không được dọa nạt hay áp đặt cho con trẻ. Hãy tạo cho con tâm thế thoải mái nhất khi đến trường, nơi có bạn bè có thầy cô luôn yêu quý con.

Ngoài ra, bạn hãy lường trước những vấn đề mà con hay gặp phải như không muốn ăn sáng, không thích bộ quần áo này hay đôi giày kia để nói chuyện rõ ràng với con và cùng con lựa chọn, quyết định trước khi trẻ đi ngủ. Và như vậy sáng hôm sau bé đã sẵn sàng cho buổi học mà không mất thời gian mè nheo, bướng bỉnh.

Hãy tập cho con tự làm các việc chúng cần thực hiện vào buổi sáng, đặc biệt là việc tự vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đồ dùng học tập, ba lô, túi xách. Biến các hoạt động của buổi sáng thành các trò chơi và cuộc thi vui vẻ để trẻ có thêm động lực hoàn thành các công việc của mình.

Hãy chia sẻ và giúp con lên kế hoạch chuẩn bị cho buổi đi học vào ngày mai

Nếu bạn là người quan tâm đến giáo dục mầm non thì hẳn sẽ cảm thấy ấn tượng với sự tự giác của trẻ em Nhật Bản vào mỗi sáng chuẩn bị đến trường. Tất cả là nhờ vào phương pháp giáo dục nghiêm túc dựa trên tâm lý của trẻ. Đừng quá bao bọc trẻ, hãy để con tự làm những việc tùy theo sức của mình và như vậy con sẽ thích ứng nhanh hơn với môi trường mới.

2. Cho trẻ ngủ đủ giấc vào tối hôm trước

Dù cho người trưởng thành hay con trẻ thì việc ngủ đủ giấc cũng sẽ giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo hơn. Do đó, hãy tập cho trẻ thói quen dậy sớm hơn từ 15-30 phút, đừng cố nán lại để ngủ nướng vào buổi sáng để rồi cuống cuồng khi chuẩn bị đồ đi làm, đi học.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh nên thực hiện quy tắc “không màn hình” vào buổi sáng cũng như trước khi đi ngủ để tập trung vào các tương tác trực tiếp với con. Việc check facebook, lướt web không cần thiết vào buổi sáng không chỉ tiêu tốn thời gian mà còn khiến việc bạn chuẩn bị cho một ngày mới không thực sự sẵn sàng và tốt nhất.

Hãy chuẩn bị một bữa sáng chu đáo, đầy đủ dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cho con suốt một ngày dài

3. Chuẩn bị sẵn sàng bữa sáng cho con

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp cho chúng ta năng lượng để học tập và làm việc. Do đó, đừng bỏ qua việc chuẩn bị một bữa sáng ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Hãy chắc chắn bạn đủ thời gian để cho trẻ ăn sáng, nạp đủ năng lượng cho cả một ngày dài.

4. Quan sát và chia sẻ với con các vấn đề ở trường lớp

Có không ít cha mẹ tỏ ra băn khoăn khi tự dưng bé ngại ngần hoặc lo sợ mỗi khi đến trường. Do đó, bạn hãy dành thời gian để quan sát và chia sẻ với con về thời gian học tập tại trường. Nếu như con trẻ đi học về thấy con buồn bã, lo lắng hoặc bị trầy xước, bố mẹ nên hỏi han con đi học thế nào, ở lớp con chơi với các bạn ra sao, cô giáo đối với con như thế nào để tìm hiểu nguyên nhân vì sao con sợ đến lớp. Điều này sẽ giúp bạn tìm cách khắc phục cho phù hợp. Khi cha mẹ tìm ra vấn đề thực sự, hãy nói chuyện với giáo viên hoặc bảo mẫu ở trường, đặc biệt nếu vấn đề là trẻ đang bị bắt nạt thì yêu cầu họ đưa ra các giải pháp.

Nếu con có biểu hiện lo sợ, không muốn đến trường, hãy cố gắng tìm hiểu để biết được nguyên nhân

Với tất cả tình yêu thương, cha mẹ hãy cố gắng mang lại cho con cảm giác thoải mái, vui vẻ nhất khi đến lớp. Cùng với đó, cha mẹ nên lựa chọn cho con em mình một môi trường học tập lý tưởng nhất để trẻ có thể phát triển toàn diện bản thân. Hòa Bình La Trobe là một trong những cơ sở hàng đầu tại Hà Nội hiện nay về việc áp dụng phương pháp giáo dục tiến tiến Reggio Emilia. Với hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, thầy cô thân thương, phương pháp giáo dục hiện đại, Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội hứa hẹn sẽ là địa chỉ tin cậy để con trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển khả năng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *