Áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại nhà: Không khó như cha mẹ nghĩ!

Để phương pháp Reggio Emilia đạt hiệu quả cao nhất, các phụ huynh nên tạo môi trường để con tiếp cận với phương pháp này ngay tại nhà. Vì vậy, Trường Hoà Bình – La Trobe dành tặng bài viết này để giúp bố mẹ dễ dàng giúp con học tập theo Reggio Emilia bên ngoài những giờ học ở trường. 

Xây dựng nền tảng của Reggio Emilia: Mối quan hệ cha mẹ và con cái

Khi cha mẹ mong muốn áp dụng phương pháp Reggio Emilia tại nhà, việc đầu tiên bạn cần làm là tạo dựng mối quan hệ gia đình dựa trên triết lý của phương pháp. Trong đó, hình ảnh đứa trẻ vô cùng mạnh mẽ, tràn đầy tiềm năng, yêu thích khám phá thế giới xung quanh. Chính vì vậy, cha mẹ thực hành theo phương pháp Reggio Emilia cần “rũ bỏ” những định kiến về đúng sai, hay những suy nghĩ phổ thông như: “trẻ con thì biết gì” và tôn trọng, tin tưởng, trao quyền quyết định cho con. 

Khi đó, thay vì cung cấp thông tin một chiều, cha  mẹ nói gì con nghe nấy, trẻ em được giáo dục theo Reggio Emilia sẽ đứng “đối trọng””  với người lớn. Mọi ý kiến của trẻ được lắng nghe, không chỉ qua lời nói, mà là cách “nghe” qua hành động, nét mặt, cảm xúc… của bé.

Cha mẹ cần tôn trọng ý kiến và cảm xúc của trẻ

Sáng tạo – từ khoá quan trọng của thực hành Reggio Emilia tại nhà

Khi thực hành Reggio Emilia tại nhà, cha mẹ hãy nhớ rằng: con trẻ có sẵn kho tàng sáng tạo trong chính mình, và đừng bao giờ giới hạn sự sáng tạo ấy. Ngay từ những “vật liệu sáng tạo” để bé học tập cũng phải thật phong phú: vải, giấy, chai lọ, hạt, bìa các-tông… Mỗi đứa trẻ sẽ trở thành nhà sáng chế, nếu chúng được cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu cho “phòng thí nghiệm” tại gia của mình. 

Ngay trong những dự án Reggio Emilia tại gia đình, hãy đảm bảo cho bé: 

  • Được sử dụng nguồn nguyên liệu phong phú nhất có thể
  • Có môi trường sáng tạo ở trong nhà và ngoài trời
  • Luôn được khuyến khích thử điều mới và chinh phục thử thách, câu đố
  • Được cha mẹ giảng dạy với một tâm trí rộng mở, hiểu rõ đôi khi trẻ em sẽ không có cùng cách học như người lớn
Cung cấp cho trẻ nguồn vật liệu phong phú để trẻ tự do tư duy, sáng tạo

Tạo dựng môi trường chuẩn Reggio Emilia tại nhà

Biến ngôi nhà thành “trường học chuẩn Reggio Emilia” không bao giờ là chuyện dễ dàng. Như tại trường Hoà Bình – La Trobe, chúng tôi đã phải trải qua nhiều nghiên cứu và cân nhắc từng không gian, chất liệu, vật liệu… mới có thể tạo nên không gian học tập đúng chuẩn Reggio Emilia quốc tế. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý để phụ huynh có thể bám sát nhất triết lý của phương pháp này tại gia đình. 

Một số lời khuyên cực kỳ hữu ích cho cha mẹ là: 

  • Chia không gian làm 2 phần: phần để sáng tạo – thực hành và khu vực trưng bày các tác phẩm của bé
  • Sử dụng vật liệu nghệ thuật chất lượng cao, an toàn với trẻ nhỏ. Các màu sắc nhẹ nhàng pastel sẽ có lợi cho sự phát triển của trẻ hơn các màu rực rỡ. Khi bố mẹ thử để ít lựa chọn màu sắc hơn, con cũng có cơ hội trải nghiệm cách phối màu, tự mix màu tốt hơn. 
  • Không giới hạn “lớp học Reggio Emilia” trong nhà, mà mở rộng ra ngoài trời bằng cách chuẩn bị sẵn các vật liệu sáng tạo như phấn, màu vẽ, kính lúp, gỗ, lá cây,… để bé chỉ cần bước chân ra ngoài và đắm chìm vào khám phá. 
  • Cố gắng sắp xếp để trẻ được tiếp xúc với các chất liệu khác nhau
Hãy tạo cho trẻ một môi trường học tập mở và sáng tạo

Trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia, môi trường được coi là người thầy thứ ba của trẻ, bên cạnh cha mẹ và thầy cô. Bởi thế, hãy để con được bước ra ngoài, làm mọi thứ con muốn và tiếp xúc, lắng nghe, trải nghiệm nhiều nhất. Bó buộc trải nghiệm của bé trong 4 bức tường của gia đình là cách nhanh nhất để bó buộc tiềm năng phát triển của con trong tương lai.
Với 3 gợi ý trên, Hoà Bình – La Trobe hy vọng các phụ huynh đã có cái nhìn tổng quan về cách thực hành phương pháp Reggio Emilia tại nhà cùng bé. Song hành với việc giáo dục tại nhà, Reggio Emilia sẽ thêm trọn vẹn và chuẩn mực khi bé được tiếp cận hàng ngày tại trường học, với thầy cô – những người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn, trong một môi trường được xây dựng và tính toán đúng theo nguyên tắc của Reggio Emilia. Bởi vậy, phụ huynh nên kết hợp tự giáo dục và cho con theo học tại các trường mầm non đang áp dụng phương pháp Reggio Emilia chuẩn 100% như tại Trường Hoà Bình – La Trobe. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *