5 “giáo cụ” luôn có sẵn quanh nhà để dạy bé theo Reggio Emilia

Giờ đây, cha mẹ có thể mang đến cho bé những giờ học kết hợp vui chơi, khám phá thật thú vị với 5 “nguyên liệu học tập” chuẩn Reggio Emilia cực kỳ dễ kiếm tại nhà. Hãy cùng Trường Hoà Bình – La Trobe khám phá những “giáo cụ” ấy và cách xây dựng giờ học cho bé nhé!

Bắt đầu bằng những nguyên liệu “mở” – Loose part

Triết lý của phương pháp Reggio Emilia là luôn để những khoảng trống để trẻ sáng tạo. Bởi thế, những nguyên liệu “mở” là điều đầu tiên cha mẹ cần quan tâm để xây dựng môi trường học tập tiêu chuẩn cho bé. Ví dụ, trong một dự án xây dựng thành phố, hãy hạn chế tối đa việc cung cấp cho bé các mô hình bằng nhựa như cây, người, động vật, các toà nhà… mà nên để bé sử dụng các nguyên liệu sẵn có để tạo nên những yếu tố này. 

Nguyên liệu “mở”, hay “loose part”,  là những nguyên liệu có khả năng thay đổi, lắp ráp, phát triển theo trí tưởng tượng của bé. Đó có thể là một khối gỗ, mà bé có thể sơn màu khác nhau và xếp chồng để tạo nên các hình thù khác nhau. Đó có thể là các loại hạt, cho bé có thể xếp hoặc xâu chuỗi tuỳ ý thích. Các vật liệu này giúp tăng cường khả năng sáng tạo của trẻ, khi trẻ có thể tái tạo và sáng tạo liên tục trên cùng một nguyên liệu. 

Học cụ trong lớp học Reggio Emilia sẽ được tận dùng từ các vật liệu tái chế

Các vật liệu từ thiên nhiên – thứ không thể thiếu trong lớp học Reggio Emilia

Reggio Emilia luôn khuyến khích trẻ nhỏ học tập và vui chơi với những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên, hoặc các vật liệu tái chế. Được gần gũi với các vật liệu này không chỉ tăng cường sự an toàn trong lớp học “tại gia”, mà còn dạy cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường và tình yêu với thế giới bên ngoài. 

Một số nguyên vật liệu mà cha mẹ có thể lấy cho con ngay từ vườn nhà như trái cây, các loài hoa, cành cây khô, các viên sỏi, vỏ cây…
Ngoài ra, một số vật liệu tái chế cũng giúp giờ học Reggio Emilia tại nhà của bé trở nên thú vị và nhiều bất ngờ hơn. Bạn có thể tận dụng các mảnh gốm, gạch… từ nhà bếp; hay các loại bìa các-tông, ống nước… mà gia đình không sử dụng đến. 

Những vật liệu tự nhiên và nguyên liệu tái chế giúp bé được trải nghiệm đầy phong phú với mọi giác quan. Trao cho bé những nguyên liệu này, thay vì đưa cho bé những thành phẩm sẵn có, sẽ trau dồi khả năng sáng tạo và tưởng tượng của trẻ. 

Các họa cụ giúp bé phát huy tối đa trí tưởng tượng, tái hiện hình ảnh

Hoạ cụ 

Nghệ thuật luôn là chìa khoá khai mở tiềm năng của trẻ, đặc biệt là ở những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy, phương pháp Reggio Emilia luôn khuyến khích trẻ được tiếp cận với bút, cọ vẽ, giấy, các loại màu sắc, đất nặn… Hoạ cụ mở ra cho bé một thế giới với màu sắc, tái hiện hình ảnh, phát huy trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, hãy sắp xếp không gian trong nhà để bé có thể trưng bày các tác phẩm của mình. 

Những “kho báu” bí mật

Một “giáo cụ” khác mà cha mẹ có thể tận dụng cho bé học tập theo phương pháp Reggio Emilia là những “kho báu” tìm được khắp mọi nơi. Đó là những đồ vật đẹp như một chiếc vỏ sò, vỏ ốc, một chiếc bình, một chiếc hộp bằng gỗ…  Những món đồ này có thể thu hút sự chú ý của trẻ, trở thành phần thưởng sau các dự án, hoặc thành vật trang trí, món đồ để chơi trốn tìm…

Miếng vải, bìa, nắp chai hay cành cây khô đều có thể tận dụng để trở thành giáo cụ

Các loại vải, khăn quàng, quần áo cũ

Bất cứ món đồ nào bạn tìm được từ tủ quần áo cũ đều có thể trở thành “giáo cụ” cho bé. Từ những mảnh vải này, bé có thể biến hoá thành chiếc khăn choàng, món đồ thời trang, búp bê,… Cha mẹ có thể sẽ bất ngờ với những thành phẩm của bé đấy!

Học tập theo phương pháp Reggio Emilia có thể bắt đầu với nhiều nguyên vật liệu sẵn có trong nhà. Chí cần một chút khéo léo và kiên nhẫn, bố mẹ có thể mang đến nhiều giờ học đáng nhớ và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Để việc áp dụng phương pháp Reggio Emilia trong những năm tháng đầu đời trở nên hiệu quả nhất, bố mẹ nên kết hợp cho bé học tập tại các trường chuẩn Reggio Emilia như Trường Hoà Bình – La Trobe. Với đội ngũ giáo viên chất lượng được đào tạo cùng chuyên gia, hệ thống phòng học và phòng chức năng chuẩn quốc tế cùng các giáo cụ học tập được nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng, bé sẽ được trải nghiệm môi trường lớp học tương xứng với các lớp Reggio Emilia trên toàn thế giới. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *